KTM 350 EXC-F SIXDAYS

Registration Now
https://vroomthailand.com/home/privacy-policy-2/

FLY THE FLAG

 

         นับเป็นอีกครั้งหนึ่งที่ KTM 350 EXC-F SIX DAYS ตะกุยพื้นดินด้วยยาง knobbly ด้านหลัง และรักษาตำแหน่งราชาแห่งพื้นปฐพีเอาไว้ ด้วยสมรรถนะและความคล่องตัวที่ดี จับคู่กับส่วนประกอบตัวท็อปสุดของ KTM SIX DAYS และมีห้องเก็บถ้วยรางวัลที่ใหญ่กว่าใครๆ 2022 KTM 350 EXC-F SIX DAYS จึงเตรียมครองพื้นที่บนโพเดียมรับรางวัลอีกปี

 

Engine

การออกแบบทางวิศวกรรมเพื่อค้นหาสมดุลที่ดีที่สุดระหว่างความคล่องตัว น้ำหนัก และกำลัง นำมาซึ่งเครื่องยนต์หัวฉีดเชื้อเพลิง DOHC ของ KTM 350 EXC-F ที่ถูกสร้างมาเพื่อเป็นตำนานแห่งอนาคต ระบบส่งกำลังที่ล้ำหน้าคู่แข่งและน้ำหนักเบา ยังช่วยให้อัตราส่วนกำลังต่อน้ำหนักที่เหนือชั้นอีกด้วย พูดสั้นๆ ได้ว่า นี่คือขุมพลังที่สมดุลอย่างสมบูรณ์แบบที่สุดที่มีในตลาด

Cooling

รักษาอุณหภูมิของเครื่องยนต์ให้เย็นในช่วงเวลาอันร้อนแรง ด้วยชุดหม้อน้ำคู่ที่ติดตั้งในตำแหน่งใกล้จุดศูนย์ถ่วง ใช้เทคโนโลยี CFD (พลศาสตร์ของไหลเชิงคณนา) และระบบวงจรสารหล่อเย็นที่ชาญฉลาด ทำให้สามารถรักษาอุณหภูมิเครื่องยนต์ที่เหมาะสม เพื่อสมรรถนะสูงสุดในทุกสภาวะ นอกจากนั้น ตัวจ่ายแบบสามทางที่รวมอยู่ในบริเวณสามเหลี่ยมของเฟรมยังมีท่อกลางขนาดใหญ่ เพื่อให้การไหลของสารหล่อเย็นที่มีประสิทธิภาพสูง และมีพัดลมหม้อน้ำให้มาเป็นมาตรฐานในรุ่น 4 จังหวะทุกรุ่น

Exhaust

รุ่น KTM SIX DAYS 4 จังหวะ ให้กำลังแรงและเสียงเครื่องยนต์ที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว ทุกรุ่นมาพร้อมกับท่อเฮดเดอร์สองชิ้นซึ่งสามารถถอดแยกชิ้นส่วนได้ง่ายๆ เพื่อให้สามารถเข้าถึงโช้คหลังได้ง่าย ปลอกลดเสียงอลูมิเนียมมีรูปทรงสั้นและกะทัดรัด และภูมิใจเสนอโลโก้ SIX DAYS

Previous
Next


     KTM SIX DAY ทุกรุ่นประกอบด้วยเฟรมเหล็กกล้าโครโมลีไฮเท็ค มีน้ำหนักเบาพร้อมรูปทรงทางเรขาคณิตที่มาจากรถแข่ง ความคงรูปที่เหมาะสม และให้การตอบสนองเหนือชั้นสำหรับผู้ขับขี่ ซึ่งนำมาสู่บุคลิกของการควบคุม เพื่อนักขี่ที่ชอบความสนุกมากขึ้น พร้อมกับเสถียรภาพที่น่าทึ่งในความเร็วสูง ซับเฟรมทำจากโครงอลูมิเนียมน้ำหนักเบาพิเศษและเสถียรภาพสูงพิเศษ น้ำหนักน้อยกว่า 900 กรัม ให้เสถียรภาพและความทนทานของบังโคลนหลังที่ดีขึ้นหากมีการล้ม

 

 


      สล็อตใหม่ในท่อโช้คหน้าด้านนอก ทำให้โช้คหน้ากลับหัว WP XPLOR ขนาด 48 มม. จะจ่ายน้ำมันไปยังบูชมากขึ้น และลดแรงเสียดทานและการสะสมความร้อน สปริงโช้คยังได้รับการปรับปรุงใหม่ ด้วยผิวขัดมันใหม่ เพื่อปรับปรุงความสม่ำเสมอ และวาล์วแบบใหม่ช่วยเพิ่มสมรรถนะในการหน่วยการขยายให้ดีขึ้นอีกด้วย โช้คยังคงคุณสมบัติการปรับตั้งได้ ด้วยการปรับตั้งการหน่วงการอัดที่ด้านซ้าย และปรับตั้งการหน่วงการขยายที่ด้านขวา

 

       โช้ค WP XPLOR ได้รับการพิสูจน์จากสนามแข่ง ได้รับการปรับแต่งใหม่ พร้อมการปรับตั้งจากโรงงานที่ให้ความลงตัวมากขึ้น และบูชทรงกรวยใหม่ระหว่างลูกสูบ เพื่อปรับปรุงการเผื่อระยะเคลื่อนที่ลงสุด สิ่งนี้ช่วยลดอาการเฟดและลดการสึกหรอลง ทำให้ระบบกันสะเทือนแบบ PDS ด้านหลังได้รับการปรับปรุงดียิ่งขึ้นไปอีก เพื่อช่วงชิงตำแหน่งบนโพเดียม

 

 


      SIX DAYS ทุกรุ่นมาพร้อมกับทริปเปิลแคลมป์ขึ้นรูปด้วย CNC ชุบอะโนไดซ์สีส้มระดับไฮเอนด์ ระยะออฟเซ็ต 22 มม. ช่วยให้โช้คมีการยึดที่มั่นคง ให้การตอบสนองที่แน่นอนผ่านแฮนด์บาร์ ในจุดนี้ คันบังคับสามารถปรับไปข้างหน้าและข้างหลังได้ 4 ตำแหน่ง ช่วยให้คุณพบตำแหน่ง ‘พร้อมจู่โจม’ ในอุดมคติของคุณ

 

 


      คาลิเปอร์เบรก Brembo ไฮเทค ผสานกับเวฟดิสก์เบรคน้ำหนักเบา ช่วยให้คุณหยุดการเคลื่อนไหวได้ดั่งใจ จานดิสก์เบรกหน้าแบบลอยและจานเบรกด้านหลังแบบตัน ช่วยลดการเฟดของเบรก และช่วยให้เบรกได้หนักขึ้นและมากขึ้น คันเหยียบเบรคหลังถูกยึดด้วยลวดเพื่อความปลอดภัย เพื่อให้ความแข็งแรงและความเชื่อถือได้มากขึ้น

 


      กล่องอากาศที่เข้าถึงง่ายของ KTM 350 EXC-F SIX DAYS ช่วยให้แน่ใจได้ถึงไดนามิกของการไหลของอากาศที่เหมาะสมที่สุด ด้วยท่ออากาศเข้าที่ออกแบบมาเป็นพิเศษ อากาศจะถูกอัดเข้าไปในเครื่องยนต์ ทำให้ได้สมดุลที่ดีระหว่างกำลังและการตอบสนองคันเร่ง กรองอากาศ Twin-Air ขนาดใหญ่ที่ช่วยให้อากาศสะอาด ติดตั้งเข้ากับตัวเรือนที่คงรูปเพื่อให้มีตำแหน่งที่เหมาะสมตลอดเวลา

Gallery

Video