KTM 390 DUKE
KTM 390 DUKE
KTM 390 DUKE
Previous
Next

ลงทะเบียนรับสิทธิ์ทดลองขับขี่ และข้อเสนอพิเศษก่อนใคร

https://vroomthailand.com/home/privacy-policy-2/

THE CORNER
ROCKET

      KTM 390 DUKE เป็นตัวอย่างที่ชัดเจนที่ดึงเอาความตื่นเต้นมากมายมาสู่จักรยานยนต์แบบสตรีท จรวดที่แล่นผ่านโค้งคันนี้ให้ความเพลิดเพลินในการขับขี่สูงสุด ด้วยการควบคุมที่ฉับไว เบาดุจขนนก ทรงพลังและอัดแน่นด้วยเทคโนโลยีล้ำสมัย รับประกันถึงความสนุกไม่หยุดนิ่ง ขณะที่คุณแล่นผ่านกลางเมืองหรือบุกฝ่าฝากรอยทางไว้บนถนนคดเคี้ยว

Engine

เครื่องยนต์ของ KTM 390 DUKE ไม่เพียงแค่มอบแรงบิดที่ทรงพลังและความเร่งที่มากมายเท่านั้น แต่ยังทำหน้าที่ได้อย่างดีในการขับขี่ประจำวัน และมีความโดดเด่นในการประหยัดเชื้อเพลิง เครื่องยนต์ขนาดกะทัดรัดและน้ำหนักเบานี้มีกำลังมากมายถึง 32 กิโลวัตต์ (44 แรงม้า) เป็นหนึ่งในทางเลือกที่ทรงพลังที่สุดที่มีให้เลือกสำหรับผู้ขับขี่ที่มีใบอนุญาต A2 ด้วยการออกแบบระบบไอดีอัจฉริยะและระบบหัวฉีดเชื้อเพลิงสุดประณีต ทำให้ KTM 390 DUKE คันนี้พร้อมจะบดขยี้พื้นถนนและสนามเซอร์กิตได้เช่นกัน

Silpper Clutch
สลิปเปอร์คลัตช์ไม่เพียงแต่เปิดขึ้นมาเมื่อแรงบิดย้อนกลับสูงเกินไป แต่ยังเป็นผู้ช่วยเมื่อคุณบิดคันเร่งด้วย ส่วนแรกมีไว้ป้องกันล้อหลังสะบัด เมื่อเบรคฉับพลันหรือลดความเร็ว และช่วยห้ามล้อเพื่อการควบคุมการลื่นไถลของล้อหลัง ส่วนหลังช่วยให้ดึงและควบคุมคลัตช์ได้ด้วยเพียงปลายนิ้ว ประหยัดพลังงานในการขับขี่ของคุณ และให้การควบคุมมากขึ้นราวกับมือโปร
Ride-By-Wire
แทนที่จะใช้สายเคเบิลควบคุมลิ้นปีกผีเสื้อของระบบหัวฉีดอิเล็กทรอนิกส์ ระบบคันเร่งไฟฟ้าควบคุมการเคลื่อนไหวแบบจับบิดของลิ้นปีกผีเสื้อด้วยการช่วยเหลือของเซนเซอร์อิเล็กทรอนิกส์ และเปิดใช้งานลิ้นปีกผีเสื้อตามนั้นโดยใช้เซอร์โวมอเตอร์ อย่างไรก็ตามคันเร่งไฟฟ้าของ KTM 390 DUKE จะทำให้ขับขี่ได้ไกลยิ่งขึ้น: ระบบจะแปลงคำสั่งคันเร่งแบบอิเล็กทรอนิกส์จากผู้ขับขี่ให้อยู่ในตำแหน่งวาล์วปีกผีเสื้อที่ดีที่สุดสำหรับสถานการณ์การขับขี่ในปัจจุบัน การสะดุด การกระตุก และการยกล้อโดยไม่ตั้งใจจะกลายเป็นอดีต สำหรับผู้ที่สมัครใจ ย่อมเป็นอนาคตที่ไม่ไกลเกินเอื้อมของคุณ
Previous
Next

 

 

    คุณลักษณะการควบคุมที่น่าทึ่งของ KTM 790 DUKE นั้นมาจากการออกแบบโครงตัวถังแบบทูบูลาร์เพื่อรับน้ำหนักแบบไดนามิก วิศวกรมีเป้าหมายเพียงหนึ่งเดียวในใจ นั่นคือการทำให้โครงตัวถังมีความคงรูปและกะทัดรัดมากที่สุดเท่าที่สามารถทำได้ เพื่อการเข้าโค้งที่เฉียบคมและมีองศาการเอนมากขึ้น ให้เคลื่อนผ่านโค้งด้วยการตอบสนองแบบสุดขั้ว

 

 

   ด้วยสปริงโปรเกรสซีฟ 150 มม. KTM 390 DUKE จะแสดงสมรรถนะได้ทุกสภาพแวดล้อมที่คุณพามันไป พรีโหลดสามารถปรับได้ ดังนั้นคุณจึงไว้ใจตัวหน่วงการสั่นสะเทือนที่มีสมดุลอย่างดีได้ ไม่ว่าคุณจะขับขี่คนเดียว หรือ มีคนซ้อนได้ หรือจะมีสัมภาระไปด้วยหรือไปตัวเปล่า บนถนนหรือบนลู่วิ่ง คุณมีทางเลือก

 

   ล้อหล่ออัลลอยด์หล่อสีส้มขนาด 17 นิ้ว ที่มีน้ำหนักเบาและยังมั่นคง ช่วยให้คุณส่งกำลังลงไปด้วยความมั่นใจ ใช้ล้อหน้ากว้าง 110 มม. และล้อหลังกว้าง 150 มม. ที่น่าประทับใจ ยางระดับโปรที่หุ้มด้วยวัสดุยางพรีเมียมจะช่วยให้ KTM 390 DUKE ยึดติดอยู่บนพื้นถนน นำเสนอการยึดเกาะที่โดดเด่นทั้งในสภาพเปียกและแห้ง ตลอดจนให้ความทนทานเหนือระดับ แม้สำหรับผู้ขับขี่ที่รู้วิธีที่จะใช้งานยางรถถึงขีดจำกัดของมัน

 

     ระบบเบรคไฮเทคจาก BYBRE ทำงานผสานอย่างสมบูรณ์แบบกับระบบ ABS ขั้นสูง ให้ผู้ขับขี่ได้กำลังการเบรคที่หนักแน่นและควบคุมได้ในยามที่ต้องการ ด้วยจานเบรคเดี่ยวที่มีเส้นผ่านศูนย์กลาง 320 มม. ในส่วนล้อหน้า คู่กับจานเบรคเดี่ยวเส้นผ่านศูนย์กลาง 230 มม. ที่ล้อหลัง ทำให้ KTM 390 DUKE สามารถให้กำลังการเบรคระดับโปรที่เหนือกว่าใคร และคุณรู้ว่าพวกเขาจะคิดอย่างไร: “ยิ่งเบรคแรงมากเท่าไร คุณก็ยิ่งทำความเร็วได้มากเท่านั้น!

 

    ไฟหน้าแอลอีดีสไตล์ดุดันบน KTM 390 DUKE นั้นเป็นจุดเด่นสำคัญของการออกแบบจักรยานยนต์คันนี้ และพัฒนาจากรุ่นพี่ของมันคือ KTM 1290 SUPER DUKE R ซึ่งเป็นการออกแบบที่เหมาะกับการใช้งานและยังให้รูปลักษณ์ที่ร้ายกาจ มันให้ทัศนวิสัยที่โดดเด่นเพื่อการขับขี่ในสภาพแสงน้อยหรือมืด ไฟจอดรถประกอบด้วยไฟแอลอีดี 20 ดวง ช่วยให้แน่ใจว่าผู้อื่นบนท้องถนนจะมองเห็นรถจักรยานยนต์ได้ง่ายขึ้น และทำให้คุณมีความปลอดภัยขณะที่คุณพิชิตท้องถนน

 

   ไฟหน้าแอลอีดีสไตล์ดุดันบน KTM 390 DUKE นั้นเป็นจุดเด่นสำคัญของการออกแบบจักรยานยนต์คันนี้ และพัฒนาจากรุ่นพี่ของมันคือ KTM 1290 SUPER DUKE R ซึ่งเป็นการออกแบบที่เหมาะกับการใช้งานและยังให้รูปลักษณ์ที่ร้ายกาจ มันให้ทัศนวิสัยที่โดดเด่นเพื่อการขับขี่ในสภาพแสงน้อยหรือมืด ไฟจอดรถประกอบด้วยไฟแอลอีดี 20 ดวง ช่วยให้แน่ใจว่าผู้อื่นบนท้องถนนจะมองเห็นรถจักรยานยนต์ได้ง่ายขึ้น และทำให้คุณมีความปลอดภัยขณะที่คุณพิชิตท้องถนน

Software

Track Mode

“โหมด Track” ที่เป็นทางเลือกเสริม ให้ความตื่นเต้นแบบไม่จำกัดพร้อมด้วยคุณลักษณะ READY TO RACE ดังที่ชื่อของมันบอกไว้ มันนำเสนอฟังก์ชันระบบควบคุมการออกตัว เพื่อการขับออกไปอย่างรวดเร็ว การปรับตั้งการไถล เพิ่มความไวการตอบสนองคันเร่ง และความสามารถในการยกล้อที่น่าทึ่งโดยการปิดระบบป้องกันการยกล้อ

Supermoto ABS

ระบบ Supermoto ABS ให้นักขี่ที่ผู้กระตือรือร้นและนักขี่มีประสบการณ์สามารถล็อกล้อหลัง ซึ่งเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับการขับขี่แบบ Supermoto และทำการไถลอย่างจงใจ สิ่งนี้หมายความว่าระบบเบรค ABS จะปิดการทำงานที่ล้อหลัง ขณะที่ยังคงทำงานที่ล้อหน้า

Video