KTM 790 DUKE
KTM 790 DUKE
KTM 790 DUKE
Previous
Next

ลงทะเบียนรับสิทธิ์ทดลองขับขี่ และข้อเสนอพิเศษก่อนใคร

https://vroomthailand.com/home/privacy-policy-2/

DUBBED
THE SCALPEL

      KTM 790 DUKE มีทุกสิ่งที่เราชื่นชอบใน ด้วยการรักษาความคล่องแคล่วไว้ดังเดิม แต่ให้กำลังมากขึ้น นี่คือรถมอเตอร์ไซค์ Naked น้ำหนักปานกลางที่สามารถใช้งานที่บ้าน บนถนน บนภูเขา ได้โดยไม่ด้อยไปกว่าบนสนามแข่ง ให้กำลังมากขึ้น แรงบิดมากขึ้น และความ duke มากกว่ารุ่นคู่แฝดใดๆ ของมันก่อนหน้านี้

Engine

สร้างเพื่อแรงบิด เครื่องยนต์ 8 วาล์วแบบหล่อเย็นนี้ให้แรงบิดที่ 87 นิวตันเมตรที่ 8000 รอบต่อนาที ซึ่งจะตามมาด้วยแรงม้าที่ 105 แรงม้าในที่สุด ขณะที่ระบบคันเร่งไฟฟ้าที่้ล้ำสมัยรับรองการปรับแต่งที่เยี่ยมยอด ในขณะเดียวกันกับการประหยัดเชื้อเพลิงและลดการปล่อยไอเสีย

Exhaust

ชิ้นส่วนอันสวยงามของสเตนเลส ตัวหน่วงเสียงตรงกลางช่วยถ่วงน้ำหนักและช่วยให้สามารถทำตัวลดเสียงที่มีขนาดเล็กแต่เล่นใหญ่ ผ่านการทดสอบและการจำลองอันซับซ้อนกว่าหลายร้อยครั้งเพื่อรับประกันว่าระบบไอเสียที่ใช้ฝาท่อไอเสียนี้จะมอบแรงบิดที่นุ่มนวลและให้ค่ามาตรฐานไอเสียที่ยอดเยี่ยม

Ride-By-Wire

แทนที่จะใช้สายเคเบิลควบคุมลิ้นปีกผีเสื้อของระบบหัวฉีดอิเล็กทรอนิกส์ ระบบคันเร่งไฟฟ้าควบคุมการเคลื่อนไหวแบบจับบิดของลิ้นปีกผีเสื้อด้วยการช่วยเหลือของเซนเซอร์อิเล็กทรอนิกส์ และเปิดใช้งานลิ้นปีกผีเสื้อตามนั้นโดยใช้เซอร์โวมอเตอร์ อย่างไรก็ตามคันเร่งไฟฟ้าของ KTM 790 DUKE จะทำให้ขับขี่ได้ไกลยิ่งขึ้น: ระบบจะแปลงคำสั่งคันเร่งแบบอิเล็กทรอนิกส์จากผู้ขับขี่ให้อยู่ในตำแหน่งวาล์วปีกผีเสื้อที่ดีที่สุดสำหรับสถานการณ์การขับขี่ในปัจจุบัน การสะดุด การกระตุก และการยกล้อโดยไม่ตั้งใจจะกลายเป็นอดีต สำหรับผู้ที่สมัครใจ ย่อมเป็นอนาคตที่ไม่ไกลเกินเอื้อมของคุณ

Previous
Next

 

    คุณลักษณะการควบคุมที่น่าทึ่งของ KTM 790 DUKE นั้นมาจากการออกแบบโครงตัวถังแบบทูบูลาร์เพื่อรับน้ำหนักแบบไดนามิก วิศวกรมีเป้าหมายเพียงหนึ่งเดียวในใจ นั่นคือการทำให้โครงตัวถังมีความคงรูปและกะทัดรัดมากที่สุดเท่าที่สามารถทำได้ เพื่อการเข้าโค้งที่เฉียบคมและมีองศาการเอนมากขึ้น ให้เคลื่อนผ่านโค้งด้วยการตอบสนองแบบสุดขั้ว

 

    โช้คหัวกลับแบบคาร์ทริดจ์แบบเปิดขนาด 43 มิลลิเมตร จาก WP Suspension ให้คุณได้พบกับลักษณะการออกแบบที่คุณไม่เคยเห็นมาก่อนในรถกลุ่มนี้ โช้คใช้เทคโนโลยีแยกการทำงาน ซึ่งหมายความว่าการหน่วงการอัดและขยายจะเกิดขึ้นบนคนละขาของโช้คแยกกัน เพื่อให้ทำการปรับโช้คได้ดียิ่งขึ้น โช้คสปริงเป็นแบบโปรเกรสซีฟ รับรองว่าจะทำงานได้อย่างราบรื่นตลอดจังหวะโช้ค นุ่มนวลสำหรับจังหวะเริ่ม และแข็งขึ้นเพื่อป้องกันการเคลื่อนที่ลงสุด

 

 

    สิ่งที่ช่วยรักษาเสถียรภาพที่ด้านหลังคือตัวหน่วงการสั่นสะเทือน WP ระบบแก๊สอันล้ำสมัย ที่มาพร้อมกับสปริงแบบโปรเกรสซีฟและตัวปรับน้ำหนักพรีโหลด สิ่งนี้ช่วยให้มั่นใจถึงการป้องกันการไถลสูงสุดขณะที่จู่โจมถนนลาดยางอันคดเคี้ยว

 


   ข้อมูลที่เกี่ยวข้องแสดงเป็นหลายสี นำเสนอชัดเจนไม่รกรุงรัง ระหว่างที่เร่งเครื่องยนต์ แถบแสดงยังเปลี่ยนสีสัน อาจจะเชียร์ให้คุณลุย หรือช่วยเตือนคุณว่าเครื่องยนต์ยังคงเย็นอยู่ หน้าจอยังปรับเปลี่ยนความสว่างโดยอัตโนมัติตามแสดงโดยรอบ KTM 890 DUKE R มีโหมดป้องกันการยกล้อและ ABS แสดงบนหน้าจอ

 

    การลดความเร็วสูงสุดถูกรับรองที่ล้อหน้าของ KTM 790 DUKE ใช้คาลิเปอร์สองตัวยึดลูกสูบสี่ตัวตามแนวรัศมี และจานเบรคคู่ 300 มม. ระยะระหว่างคันเบรคมือและมือจับสามารถปรับได้ เพื่อให้สามารถเอื้อมถึงคันเบรคได้อย่างสะดวกสำหรับผู้ขับขี่ทุกคน เบรคหน้าได้รับการเสริมประสิทธิภาพจากจานเบรคที่ล้อหลัง ที่มีจุดเด่นคือจานเดี่ยว และมีคาลิเปอร์ลอยลูกสูบเดี่ยว กำลังการหยุดนี้ได้รับมาจากระบบเบรก Cornering ABS ของ KTM

Software

Track Mode

“โหมด Track” ที่เป็นทางเลือกเสริม ให้ความตื่นเต้นแบบไม่จำกัดพร้อมด้วยคุณลักษณะ READY TO RACE ดังที่ชื่อของมันบอกไว้ มันนำเสนอฟังก์ชันระบบควบคุมการออกตัว เพื่อการขับออกไปอย่างรวดเร็ว การปรับตั้งการไถล เพิ่มความไวการตอบสนองคันเร่ง และความสามารถในการยกล้อที่น่าทึ่งโดยการปิดระบบป้องกันการยกล้อ

Supermoto ABS

ระบบ Supermoto ABS ให้นักขี่ที่ผู้กระตือรือร้นและนักขี่มีประสบการณ์สามารถล็อกล้อหลัง ซึ่งเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับการขับขี่แบบ Supermoto และทำการไถลอย่างจงใจ สิ่งนี้หมายความว่าระบบเบรค ABS จะปิดการทำงานที่ล้อหลัง ขณะที่ยังคงทำงานที่ล้อหน้า

Video